CÓ NHỮNG LOẠI BÌNH NÓNG LẠNH GÌ?

     Hiện nay trên thị trường có 2 loại bình nước nóng chính là bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp. Ngoài ra còn có bình nóng lạnh năng lượng mặt trời. Ta sẽ tìm hiểu về 2 loại trên:

  1. Bình nóng lạnh trực tiếp

  Nguyên lý: sử dụng dây quấn trực tiếp đường ống nước để làm nóng dòng nước chảy qua đoạn ống đó (có lớp cách điện). Vì vậy bình nóng lạnh trực tiếp có khả năng làm nước nóng lên chỉ sau vài dây bằng dây đốt mà không cần sử dụng bình để dự trữ. Do đó nó có tên gọi là bình nóng lạnh trực tiếp.

  Bình nóng lạnh trực tiếp thì việc sử dụng cũng trở nên đơn giản hơn, bạn chỉ cần mở công tắt, điều chỉnh nhiệt độ nước cho phù hợp rồi sử dụng và tắt đi nếu không sử dụng nữa.

  Với việc được trang bị bộ cảm biến nhiệt giúp máy có thể kiểm soát được công suất hoạt động, tự động ngắt mạch khi xảy ra những sự cố về điện. Các bộ phận hỗ trợ khác như bộ cảm biến để điều chỉnh nhiệt độ, van điều tiết lưu lượng nước, công tắc có tác dụng đóng khi có nước chảy qua và tự động ngắt khi không có nước.

  Ưu điểm là:

   Hầu hết các bình nóng lạnh trực tiếp có thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi.

   Với khả năng làm nóng nhanh chóng giúp bạn có thể sử dụng được nước nóng ngay mà không tốn thời gian chờ.

   Được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến giúp kiểm soát, đảm bảo an toàn khi xảy ra những sự cố về điện.

   Tiết kiệm điện năng do dùng bao nhiêu là đun bấy nhiêu.

  Nhược điểm:

   Giá thành cao hơn so với bình nóng gián tiếp.

   Độ bền khá thấp.

   Không sử dụng được khi xảy ra trường hợp mất điện.

   Để máy nóng lạnh trực tiếp có thể hoạt động ổn định thì cần có áp lực nước lớn và những khu vực có điện áp cao, với những nơi điện áp quá thấp thì rất khó để máy có thể hoạt động ổn định được.

  2. Bình nóng lạnh gián tiếp

  Khác với bình nóng lạnh trực tiếp thì bình nóng lạnh gián tiếp là bên trong có sử dụng bình chứa nước có dung tích từ 15-30 lít. Làm nóng nước trong khoảng thời gian từ 5-15 phút bằng dây điện trở cách điện. Chính bình chứa này khiến máy nóng lạnh gián tiếp trở nên cồng kềnh. Máy nóng lạnh gián tiếp được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại và tiên tiến như bộ cảm biến và ổn định nhiệt, hệ thống an toàn đồng bộ có hỗ trợ ELCB.

  Ưu điểm:

   Dung tích bình chứa lớn, có thiết kế đường nước ra vào riêng biệt, với một lần nấu là bạn có thể sử dụng trong nhiều lần.

   Thích hợp khi sử dụng chung với bồn tắm.

   An toàn cho người dùng và thiết bị. ​​​​​

   Độ bền, tuổi thọ cao.

   Giá mềm.

  Nhược điểm:

   Kích thước lớn, cồng kềnh khó lắp đặt và chỉ phù hợp với những không gian lớn.

   Thời gian chờ nước nóng lâu hơn.

  Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau và tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình mình mà bạn có những sự lựa chọn phù hợp nhất.

Theo chomuachuan.com